• Gợi ý từ khóa :
  • Daikin, Panasonic, Samsung, LG, Reetech...

[tintuc]
GiadinhNet - Vợ nhất định đòi lắp 1 máy lạnh thông cả hai phòng cho tiết kiệm điện, nhưng chồng nói một câu khiến vợ phải thay đổi.
Lộ mất chuyện phòng the vì một máy lạnh 2 phòng
Chị Hoa vừa ngăn phòng cho cậu con trai đã lớn ra ngủ riêng. Nghĩ cái 
máy lạnh trong phòng ngủ tậm tịt, chị tính mua 1 cái máy lạnh mới loại công suất lớn, rồi trổ cái cửa sổ nhỏ giữa phòng bố mẹ với phòng con trai để lắp máy lạnh chính giữa hai phòng.

Chị nghĩ lắp điều hòa hai phòng có ưu điểm là chỉ tốn tiền mua 1 chiếc máy lạnh công suất lớn, tiết kiệm hơn 1/2 chi phí so với mua 2 máy điều hòa nhỏ, bớt được chi phí lắp đặt 1 máy, phí bảo trì định kỳ, tiền điện hàng tháng cũng được tiết kiệm được chút ít.

Đem chuyện bàn với chồng, anh phì cười bảo chị: Đã tách con ra ngủ riêng còn trổ cửa, thế tiếng động vọng sang thì lộ mất chuyện "phòng the" à?

Chị ngớ ra, đúng là cửa sổ thông phòng bố mẹ với con cái dù để cao thì cũng vẫn bất tiện mỗi khi đêm về. Và chị đồng ý cùng chồng nghe kỹ thuật viên tư vấn xem nên lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng hay không.


Ưu và nhược điểm khi lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng

Nắng nóng gay gắt trải dài trên diện rộng khiến nhu cầu sử dụng máy lạnh tăng cao. Một số nhà chọn cách lắp đặt 1 máy lạnh chia ra cho 2 phòng sát nhau để tiết kiệm chi phí, và đã có khá nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề có nên lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng kề nhau không?

Các kỹ thuật viên của Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim đã có tư vấn như sau:

- Để lắp một chiếc máy lạnh cho cả hai căn phòng phải mua máy lạnh có công suất lớn mới đủ làm mát cả 2 phòng sát nhau.

Ví dụ, diện tích cả hai phòng là 70m2 thì công suất máy phải 18.000BTU. Giá máy lạnh 18.000BTU cao hơn giá mua 2 máy lạnh công suất 9.000 - 12.000BTU cho hai căn phòng.

- Gia đình sẽ phải thay đổi kết cấu hai căn phòng như trổ cửa sổ để hơi lạnh có thể tỏa ra hai phòng.

- Lắp 1 máy điều hòa công suất lớn sẽ lãng phí điện năng (nếu phòng bên kia không có nhu cầu sử dụng).

- Hơi lạnh bị bức tường cản trở, không thể làm lạnh đều cả 2 phòng (dẫn đến tình trạng chỗ lạnh, chỗ không, phòng này mát hơn phòng kia), làm lãng phí nguồn gió lạnh. Nguyên nhân là do khi lắp chia đều cục lạnh ở hai phòng, nhưng chiều dài cánh quạt của máy lạnh có độ lệch so với cục lạnh, khiến quạt gió không đều, một phòng mát và phòng ít mát hơn.

Vì thế một số người cho rằng lắp một máy cho hai phòng cứ ngỡ đỡ tốn điện, nhưng thực sự lại tốn điện hơn nhiều. Chi phí để mua một chiếc máy lạnh có công suất lớn cao gấp 2 lần so với một chiếc máy lạnh công suất nhỏ, trong khi chi phí bảo trì định kỳ một chiếc máy lạnh cũng không quá cao.

Máy lạnh phải hoạt động liên tục để đạt đến nhiệt độ cần thiết gây tiêu tốn điện năng, giảm tuổi thọ máy. Vì vậy, hãy lắp đặt mỗi phòng 1 chiếc máy lạnh là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm điện lâu dài, máy cũng hoạt động được tốt nhất.

Uyển Hương
[/tintuc]